fbpx

ความแตกต่างระหว่าง การเย็บหนังด้วยมือ กับ การเย็บหนังด้วยจักรเย็บผ้า

ความแตกต่างของการเย็บหนังด้วยมือ กับ การเย็บหนังด้วยจักรเย็บผ้า จากในภาพถ้าสังเกตดู ฝีเข็มระหว่างการเย็บด้วยมือ กับ การเย็บด้วยจักรเย็บผ้าจะมีลักษณะที่แตกต่างกัน

การเย็บหนังด้วยมือ

จะใช้กรรมวิธีการตัดเย็บด้วยมือเป็นหลัก โดยไม่มีการใช้เครื่องจักรเข้ามาเกี่ยวข้อง ส่วนใหญ่งานที่เย็บด้วยมือ จะไม่มีความสลับซับซ้อนในด้านของรูปทรงกระเป๋ามากนัก

การเย็บหนังด้วยจักรเย็บผ้า

จะใช้กรรมวิธีการตัดเย็บ ด้วยจักรเย็บผ้า หรือ จักรอุตสาหกรรม โดยส่วนใหญ่กระเป๋าหนังแฟชั่น จะนิยมใช้รูปแบบการผลิต ในลักษณะนี้ เนื่องจาก สามารถตอบสนองความต้องการ ในด้านของรูปทรง ไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ และ ปริมาณการผลิตที่เร็วกว่าการผลิตแบบเย็บมือ

ประเภทของหนัง และ ความเหมาะสมในการใช้งาน

ความรู้เกี่ยวกับประเภทของหนัง และ ความเหมาะสมในการใช้งานของหนังแต่ละประเภท

หนังแท้

หนังแท้ คือ หนังวัวที่ผ่านกรรมวิธีในการผลิตต่างๆ เผื่อให้ได้ชิ้นหนังสำหรับการผลิตชิ้นงาน มักใช้ในการนำมา ผลิตกระเป๋าสตางค์ กระเป๋านามบัตร หรือ รองเท้าหนัง ฯลฯ

หนังเทียม

หนังเทียม คือ หนังที่ได้มาจากกระบวนการปิโตรเลียม(พลาสติก) ซึ่งเนื้อสัมผัสจะไม่เป็นไปตามธรรมชาติ ข้อดีก็คือมีราคาไม่แพงมากนัก ให้ความรู้สึกของหนังแท้เหมือนกัน แต่อายุการใช้งานจะสั้นกว่าหนังแท้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลเช่นกัน

แต่หนังที่นิยมนำมาใช้งานในการผลิตเครื่องหนัง จากหนังเทียมมากที่สุด คือ หนังพียู เนื่องจากมีผิวสัมผัสเหมือนกับหนังแท้มากที่สุด และ มีขั้นตอนการผลิตที่สะอาด ไม่มีมลพิษตกค้าง

หนัง PU คืออะไร ?

หนังเทียม หรือ หนัง PU ถือเป็นวัสดุหนังเทียมชนิดที่มีความพิเศษอย่างหนึ่ง ด้วยหนังเทียมนั้นให้ความสัมผัสได้คล้ายหนังแท้มากอีกทั้งยังมีช่วงการใช้งานยาวนาน

คำว่าหนัง PU นั้นย่อมาจากคำว่า Polyurethane
ซึ่งหนัง PU นี้คือหนังเทียมที่ถูกผลิตขึ้นโดยกรรมวิธีทางวิทยาศาสตร์ และ ผลิตให้มีรูปลวดลายเหมือนหนังแท้ จะพบว่ากระเป๋าหนัง PU จะมีช่วงการใช้ที่สั้นกว่าหนังแท้ โดยมีช่วงการใช้งานตั้งแต่ 3-20 ปี

กระเป๋าแฟชั่นมักผลิตด้วยหนัง PU

เนื่องจากแฟชั่นมีอายุที่สั้น และ มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด การใช้หนังเทียม หรือ หนัง PU ในการทำกระเป๋าจึงควรอย่างยิ่งเพราะ

หนัง PU ช่วยลดการฆ่าสัตว์

การใช้หนัง PU ที่ทำขึ้นมาด้วยวัสดุสังเคราะห์พลาสติกทางวิทยาศาสตร์ที่ช่วยให้เราไม่จำเป็นต้องฆ่าสัตว์เพียงเพื่อ นำหนังของ สัตว์มาประดิษฐ์กระเป๋า ถือว่าหนังเทียมเป็นข้อที่ดูแลสัตว์ป่าได้อย่างดีทีเดียว

หนัง PU ช่วยให้ราคากระเป๋าประหยังลง

การใช้หนัง PU ในการสร้างกระเป๋า ช่วยให้ราคากระเป๋าหนัง มีราคาไม่สูงมาก เป็นการช่วยลดเงินให้กับผู้ที่นิยมใช้กระเป๋าหนังได้

หนัง PU มีคุณลักษณะสมบูรณ์ไม่แพ้หนังแท้

หนัง PU ไม่สามารถระบายอากาศได้ดีเท่ากับหนังแท้ แต่หนัง PU ก็ให้ความสวยงามสมบูรณ์ได้ไม่แพ้หนังจริงเลย เพราะลวดลาย และลักษณะใกล้เคียงกับหนังแท้มาก อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เบากว่าอีกด้วย

หากใครสนใจ… อยากได้หนังเทียม PU ไปเย็บ
คลิกหน้าต่อไปได้เลยค่ะヾ(◍’౪`◍)ノ゙♡

เซตคู่สุดคุ้ม!!
ชุดฝาซิลิโคน + ชุดมีดพร้อมเขียง

1. ชุดฝาซิลิโคน

“1 เซต / มี 6 ไซส์”

ปิดได้ทั้งภาชนะสี่เหลี่ยม และวงกลม ใช้งานง่าย ทำความสะอาดก็ง่าย

*****

2. ชุดมีดพร้อมเขียง