fbpx
แชร์หน้านี้

เพิ่มความสนุกให้กับงานตัดเย็บเสื้อผ้า
จากแพทเทิร์น 1 แบบ แต่ทำได้มากกว่า
ความคุ้มค่าของแพทเทิร์น สร้างได้แค่เรารู้จักการดัดแปลง

คอร์สเรียน สอนดัดแปลงแพทเทิร์น จากเสื้อให้เป็นเดรส

          ครบรอบ 29 ปี ของ PinnShop มาร์คเองในฐานะทีมดีไซน์เนอร์ ขอแชร์อีกหนึ่งเทคนิคสำหรับคนที่ชอบตัดเย็บเสื้อผ้าจากแพทเทิร์น ไม่ว่าจะตัดเย็บใส่เอง หรือ ตัดเย็บเพื่อขายก็ตาม มาเพิ่มความสนุกให้กับแพทเทิร์นกันดีกว่า จาก 1แบบ แต่ดัดแปลงให้ได้มากกว่า ได้ทั้งความคุ้มค่า และได้เทคนิคดีๆที่มาร์คจะแชร์ให้กับทุกคน ในเรื่องแพทเทิร์น นั่นเองครับ

คอร์สนี้มาร์คจะสอนดัดแปลงแพทเทิร์น WB006

          เป็นการดัดแปลงจากแพทเทิร์นสำเร็จรูป จากเดิม แพทเทิร์น WB006 จะเป็นเสื้อแขนกุด คอกลม ผ่าหลังติดกระดุม แต่ถูกดัดแปลงให้กลายเดรสยาว คลุมเข่า เปลี่ยนจากผ่าหลังมาเป็น ผ่าด้านหน้าแทน เพื่อสวมใส่สะดวกขึ้น คอกลมที่กว้างขึ้น และเพิ่มเชือกผูกเอวเข้าไปให้ดูสวยงาม
          บอกเลยว่าไม่ใช่ปรับความยาวของเสื้อให้เป็นเดรสแค่นั้น แต่เทคนิคงานแพทเทิร์นที่มาร์คจะแชร์มีมากกว่านั้นนะครับ ต้องตามมาเรียนกันที่คอร์สนี้

สนใจลงทะเบียนเรียน คลิกที่ปุ่มได้เลยครับ

การดัดแปลงแพทเทิร์น และ เทคนิคงานแพทเทิร์นที่ได้รับ

1. ผ่าหน้า
จากเปลี่ยนจากการผ่าหลังของแพทเทิร์นเสื้อ WB006 มาเป็นการผ่าหน้าแทน เพื่อสวมใส่ได้สะดวกสำหรับเดรสยาว และแพทเทิร์นชิ้นหลังจะเปลี่ยนเป็นสันทบแทน

2. ปรับวงคอให้กว้างขึ้น
จะสอนวิธีการปรับเส้นวงคอใหม่ให้กว้างขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้เหมาะสมกับเดรสยาว ใส่แล้วจะได้ดูโปรง ไม่ตัน เทคนิคจะได้เรียนการวาดเส้นโค้งของวงคอ และการใช้ไม้บรรทัดปากนกแก้วครับ ตัวช่วยในการวาดเส้นโค้ง

3. การปรับความยาวเป็นเดรส
การเพิ่มความยาวจากเสื้อที่ยาวระดับสะโพกบน ให้ยาวเป็นเดรสคลุมหัวเข่า หรือความยาวที่ผู้เรียนต้องการ และการเพิ่มความบานของชายกระโปรงให้เกิดความพลิ้วไหว ไม่ใช่ขีดเส้นตรงๆลงไปนะครับ และการปรับความยาวเนี่ยสำคัญมากๆเลยเราต้องเรียนเทคนิคนี้ก็คือ เทคนิคที่4

4. การหาจุดเอว
เส้นเอวเป็นจุดสำคัญสำหรับการสร้างแบบครับ การเพิ่มความยาวตามหลักแพทเทิร์นจะเริ่มต้นจากเส้นเอว มาร์คจะสอนการหาเส้นเอวบนแพทเทิร์นสำเร็จรูปครับ เพราะแพทเทิร์นสำเร็จรูปส่วนมากจะไม่ได้บอกตำแหน่งเอวมา

5. การแต่งเส้นโค้งชายกระโปรง
เป็นอีก1เทคนิคที่ไม่ควรมองข้ามครับ เพื่อให้เส้นชายกระโปรงออกมาโค้งสวยงาม จำเป็นมากที่จะต้องแต่งเส้นให้สวย เพื่อการเย็บที่ง่ายขึ้นอีกด้วยครับ

สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมสำหรับคอร์สนี้

1. แพทเทิร์น WB006 SHOP
2. ดินสอ + ยางลบ
3. กรรไกรสำหรับตัดกระดาษ
4. ไม้บรรทัดตรง SHOP
5. ไม้บรรทัดโค้ง ปากนกแก้ว SHOP
6. กระดาษสร้างแบบ กระดาษลอกลาย SHOP
7. สายวัด SHOP
8. เทปใส
9. ที่กลิ้งผ้า SHOP

อุปกรณ์งานตัดเย็บ
1. จักรเย็บผ้า SHOP
2. จักรโพ้ง SHOP
3. เข็มเย็บผ้าที่เหมาะกับเนื้อผ้า SHOP
4. ตีนผีม้วนริม SHOP
5. อุปกรณ์พื้นฐานงานตัดเย็บ ด้าย ที่เลาะด้าย กรรไกรตัดผ้า กรรไกรตัดเศษด้าย เข็มหมุด เป็นต้น SHOP

วัสดุที่ใช้
1. ผ้าสำหรับตัดเย็บ 3-4 เมตร โดยประมาณ
2. กระดุม 8-12 เม็ด

แพทเทิร์นเสื้อผู้หญิง WB006

ไม้บรรทัดโค้งปากนกแก้ว

กระดาษลอกลาย

สายวัด

เทคนิคงานเย็บ เพิ่มเติม ของแถมสำหรับคอร์สนี้

          เทคนิคงานเย็บที่จะเพิ่มเติมลงในคอร์สนี้ก็คือ การเย็บริมระบาย นั่งเองครับ แพทเทิร์น WB006 จุดเด่นอีกอย่างก็คือ ระบายที่ต่อกับเส้นตัดต่อระหว่างตัว ทั้ง2ข้าง
          การเย็บเก็บริมระบายที่โค้ง มีหลากหลายวิธี แต่ว่า การเลือกผ้ามาใช้ในการตัดเย็บส่วนระบายก็มีมากมายหลายชนิดเหมือนกัน แต่ละเนื้อผ้ามีความแตกต่าง มาร์คเลยจะแชร์เทคนิคการเย็บเก็บริมระบาย ที่เหมาะสมกับเนื้อผ้าที่เลือกใช้ครับ เพื่อได้การเย็บริมผ้าที่สวยงาม

1. การพับเย็บริมเล็ก

วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ช่างตัดเย็บเลือกใช้กันครับ เพราะจะได้ริมระบายที่เล็กและแข็งแรง เพราะถูกการเย็บถึง 2 ครั้ง เหมาะสำหรับผ้า ผ้าฝ้ายเนื้อบาง เนื้อปกติ ผ้าซาติน ผ้าต่วน ผ้าที่เนื้อบางปานกลางทุกชนิด

2. การเย็บม้วนริม ด้วยตีนผีม้วนริม

เป็นเย็บริมด้วยตีนผีพิเศษ ก็คือตีนผีม้วนริม ช่วยให้ง่ายรวดเร็วขึ้น ได้ริมขนาดเล็ก สามารถใช้ผ้าชนิดเดียวกับขั้นตอนที่ 1 และเหมาะกับผ้าที่พลิ้ว ลื่น เงามัน

3. การโพ้งแล้วพับเย็บ

เทคนิคนี้จะโพ้งริมก่อน1ครั้ง แต่ด้วยริมระบายที่โค้ง มันก็จะมีเทคนิคการโพ้งอยู่เหมือนกัน ตามดูกันที่คอร์สนะครับ เหมาะกับผ้า ผ้าฝ้ายเนื้อหนาปานกลาง ผ้าลินิน ผ้าใยกัญชง ผ้าที่มีความกระด้าง แต่ไม่ใช่ผ้าเนื้อหนาที่แข็ง

4. การโพ้งพันริม

เป็นการโพ้งริมผ้าโดยขอบโพ้งมีขนาดเล็ก แบบนี้จะโชว์ด้ายโพ้ง ควรเลือกด้ายที่สีใกล้เคียงกับผ้า เหมาะกับผ้า ผ้าบาง ผ้าเนื้ออ่อน ผ้าชีฟอง ผ้าแก้ว

แล้วพบกับ คอร์สเรียนแบบออนไลน์

วันที่ 28 สิงหาคม 2564 เวลา 13.00 - 15.00 น.

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

มาเพิ่มความสนุกให้กับงานตัดเย็บเสื้อผ้าจากแพทเทิร์น
ด้วยการดัดแปลงแพทเทิร์นกันนะครับ

SewingRemaker.com  >>  เว็บไซต์ของคนชอบทำงาน diy, เย็บผ้า และงานรีเมค … สนุก ภูมิใจที่ได้ทำเอง

มีทั้งไอเดียงานเย็บจักร, ไอเดียงานรีเมคเสื้อผ้าที่ดัดแปลงเสื้อผ้าเก่าที่ไม่ใส่แล้วให้เป็นไอเทมชิ้นไหม่ รวมถึงงานปักด้วยจักรคอมพิวเตอร์ที่กำลังเป็นที่นิยม และงานคราฟท์อีกสารพัด

ที่สำคัญยังเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลรีวิวของจักรเย็บผ้า จักรปัก จักรโพ้งไว้หลากหลายรุ่น หากใครที่ต้องการหาข้อมูลจักรต้องเว็บนี้เลย

ทีมงานยังได้จัดทำบทความที่รวมอินสปายเรชั่น และไอเดียต่างๆ ไว้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่รักงานฝีมืออีกด้วย

สอบถามเพิ่มเติม หรือ สนใจไปชมสาธิต
และทดลองใช้จักร ฟรี!!  ที่หน้าร้าน Pinn Shop
กรุณากดปุ่ม *คุยกับแอดมิน*
ส่งข้อความทักได้เลยค่ะ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

เซตคู่สุดคุ้ม!!
ชุดฝาซิลิโคน + ชุดมีดพร้อมเขียง

1. ชุดฝาซิลิโคน

“1 เซต / มี 6 ไซส์”

ปิดได้ทั้งภาชนะสี่เหลี่ยม และวงกลม ใช้งานง่าย ทำความสะอาดก็ง่าย

*****

2. ชุดมีดพร้อมเขียง