fbpx
แชร์หน้านี้

อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้า มือใหม่ จำเป็นต้องมีอะไรบ้าง

อุกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้า

อุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้า มือใหม่ จำเป็นต้องมีอะไรบ้าง

มีจักรเย็บผ้าอย่างเดียว ยังเริ่มผ้าไม่ได้นะคะ มือใหม่จำเป็นต้องมีเย็บอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้าพื้นฐานก่อน ถึงจะเริ่มสร้างสรรค์งานเย็บของคุณได้ แล้วอุปกรณ์ตัดเย็บจักรเย็บผ้ามือใหม่ จำเป็นต้องมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

อุปกรณ์ตัดเย็บจักรเย็บผ้ามือใหม่

1. ด้ายเย็บผ้า

ด้าย

ด้ายเย็บผ้า สำคัญมากสำหรับการเย็บผ้า ถ้าไม่มี เราจะเริ่มเย็บไม่ได้เลย ควรมีสีด้ายพื้นฐาน 3 สี ได้แก่ สีขาว สีครีม และสีดำค่ะ

ด้ายสีขาว >>เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

ด้ายสีครีม >>เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

ด้ายสีดำ >>เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

2. เข็มจักรเย็บผ้า

แนะนำให้เลือกใช้เข็มจักรที่เหมาะสมกับเนื้อผ้าที่เย็บ เช่น เย็บยีนส์ควรเปลี่ยนเข็มสำหรับเย็บยีนส์ เข็มเย็บผ้านั้นก็มีหลายหลายเบอร์ด้วยกัน และเข็มแต่ละเบอร์ใช้เย็บงานแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับชนิดของผ้า ถ้าจะเย็บผ้าบางๆ จะใช้เข็มเบอร์เล็ก

และถ้าคุณเย็บผ้าบ่อยๆให้หมั่นสังเกตปลายเข็มว่าทู่หรือยัง เพราะถ้าเริ่มทู่แล้วอาจทำให้ฝีเข็มเย็บไม่สวย ฝีเข็มกระโดด ควรเปลี่ยนเข็มโดย ไม่ต้องรอจนเข็มหักค่ะ

รวมเข็มจักรคละชนิด >>เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

3. เซ็ตตีนผีจักร ครอบจักรวาล 11 ชิ้น

เพราะตีนผีที่มากับตัวจักรที่คุณซื้อมาจะเป็นตีนผีแบบพื้นฐาน ถ้าคุณอนากเพิ่มศักยภาพให้จักรเย็บผ้าของคุณสามารถเย็บได้หลากหลายขึ้นได้ด้วย เซ็ตตีนผีเศษ 11 ชิ้นสำหรับจักรเย็บผ้าไฟฟ้า แบบครอบจักรวาล ได้แก่ ตีนผีติดซิปซ่อน, ตีนผีม้วนริม, ตีนผีต่อผ้า, ตีนผีเย็บสอย, ตีนผีเย็บหนัง,  ตีนผีติดซิป, ตีนผีตะเข็บสอยผ้า, ตีนผีเย็บลวดลาย, ตีนผีเย็บเส้นตรง, ตีนผีโพ้งริมผ้า

เซ็ตตีนผีครอบจักรวาล 11 ชิ้น >>เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

4. ไส้กระสวยจักร

ไส้กระสวยใส

คุณควรมีไส้กระสวยสำรองไว้เยอะ ๆ เพื่อกรอด้ายสีต่าง ๆ เก็บไว้ จะหยิบมาใช้ได้ทันที โดยไม่ต้องกรอใหม่

ไส้กระสวย >>เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

5. กล่องเก็บไส้กระสวย

กล่องพลาสติกสำหรับเก็บไส้กระสวยได้ 25 อัน ใช้เก็บไส้กระสวยให้เป็นระเบียบ หยิบมาใช้ได้ง่าย

กล่องเก็บไส้กระสวย >>เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

6. สายวัดตัว

ตลับสายวัดเอนกประสงค์ สายวัดจะเป็นสายวัดที่ใช้สำหรับงานเย็บ ใช้วัดหน้าอก เอว สะโพก ตัวสายวัดมีน้ำหนักเบา พกพาง่าย ใช้งานได้จริง ความยาว 150 ซม. หรือ 60 นิ้ว สายวัดมี 2 หน่วยวัด ด้านหน้าเป็นเซนติเมตร ด้านหลังเป็นนิ้ว มีปุ่มกดเก็บสะดวก เพียงกดที่ปุ่มตรงกลางจะเก็บสายให้อัตโนมัติ เรียบร้อย ไม่ทำให้สายวัดพันกัน

สายวัดตัว >>เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

7. ไม้บรรทัดสร้างแบบเสื้อผ้า เซ็ต 8 ชิ้น

เซ็ตไม้บรรทัดสร้างแบบเสื้อผ้า 8 ชิ้น จำเป็นกับมือใหม่ไหม? สำหรับมือใหม่ ที่เพิ่งถอยจักรเย็บผ้า ยังไม่มีพื้นฐานตัดเย็บ ซึ่งคุณมีความตั้งใจแนวแน่ที่อยากเรียนตัดเย็บเสื้อผ้าอยู่แล้ว หรืออยากเรียนสร้างแพทเทิร์นเอง เดี๋ยวนี้มีหลายท่านเรียนคอร์สออนไลน์สอนสร้างแพทเทิร์น หรือบางท่านศึกษาตามช่องยูทูปต่างๆ ได้เองค่ะ
 
ลูกค้ามือใหม่ที่เพิ่งซื้อจักรไปมักสอบถามอยู่บ่อยๆ ว่ามีไม้บรรทัดแพทเทิร์นขายไหมคะ? แล้วมีไม้บรรทัดตรงขายด้วยไหมคะ? ทาง PINN SHOP เลยจัดหาไม้บรรทัดแบบเซ็ต 8 ชิ้น ครบคุ้มค่ามากเลยค่ะ
 
แม้แต่การสร้างแพทเทิร์นด้วยเองง่ายๆ สร้างเล่นๆใส่เอง โดยเอาเสื้อเก่ามาทาบ การขีดโค้งเว้าช่วงแขนและคอ ต้องใช้ไม้บรรทัดแพทเทิร์นที่มีความโค้ง ช่วยให้เกิดเส้นโค้งเว้าที่สวยงาม
 
เซ็ตไม้บรรทัด 8 ชิ้น ครบถ้วนสำหรับงานตัดเย็บเสื้อผ้า ใช้สำหรับออกแบบหรือสร้างแพทเทิร์นในตัดเย็บเสื้อผ้าที่หลากหลาย
ในเซ็ตนี้มี “ไม้บรรทัดตรง”ด้วยนะคะ ซึ่งเวลาเราจะทาบเส้นตัดผ้า หรือเส้นแนวเย็บตรง ต้องใช้ไม้บรรทัดตรงขีดเส้น
เพราะหลายท่านซื้อจักรไป ซื้ออุปกรณ์ด้าย เข็ม กรรไกร ชอล์ก แต่ขาดไม้บรรทัดตรง ไว้ขีดเส้น จึงต้องเสียเวลาออกไปหาซื้อ บางคนโชคดียืมบรรทัดลูกมาใช้ก่อนได้
 
เซ็ตไม้บรรทัดตัดเสื้อครอบจักรวาล 8 ชิ้น ใช้สำหรับออกแบบหรือสร้างแพทเทิร์นในการตัดเย็บเสื้อผ้าที่หลากหลาย ซื้อครั้งเดียวได้ครบเซ็ต! >>วิธีใช้ ดูเพิ่มเติม
 
เซ็ตไม้บรรทัดตัดเสื้อครอบจักรวาล 8 ชิ้น >>เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

8. ชอล์คเขียนผ้า 4 สี

ชอล์กเขียนผ้าแท่งสี่เหลี่ยม สำหรับทำเครื่องหมาย หรือขีดตำแหน่งต่างๆ ลงบนผ้าตามความเหมาะสม มี 4 แท่ง 4 สี คือ สีเหลือง, สีฟ้า, สีแดง และสีขาว บรรจุในกล่องพลาสติกอย่างดี เนื้อดี ใช้งานง่าย เก็บสะดวก หากต้องการลบเส้นที่วาดให้ปัดออกอย่างเบามือ  ขนาดแท่งละ ยาว 2 ซม. x กว้าง 5.7 ซม.

ชอล์คเขียนผ้า 4 สี >>เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

ขอแนะนำอีกรุ่นที่ขายดี สุดคุ้มชุดชอล์กสามเหลี่ยม

ชุดชอล์กสามเหลี่ยม มี 10 แท่ง สีขาว, สีแดง, สีน้ำเงิน และสีเหลือง บรรจุในกล่องพลาสติกใสป้องกันชอล์คหักหรือแตก ขีดเส้นสวยเด้ง คนรักงานผ้าต้องมี!!!

สุดคุ้มชุดชอล์กสามเหลี่ยม มี 10 แท่ง >>เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

9. ปากกาแต้มผ้า

คุณควรมีปากกาแต้มผ้า ไว้สำหรับงานเย็บ ที่ต้องมาร์คตำแหน่งเย็บ เช่น มาร์คตำแหน่งแซกรังดุม-เย็บกระดุม, ไว้ขีดเส้นเย็บงานควิลท์ Quilt  และใช้สำรับร่างเส้นงานวาดรูปด้วยจักร หรือฟรีโมชั่น ด้วยปากกามีน้ำหมึกสีฟ้า จะไม่เลือนหายไปเอง แต่จุดเด่นอยู่มที่สามารถซักออกได้ด้วยน้ำเปล่า โดยไม่ทิ้งคราบ

ปากกาแต้มผ้า 2 in 1 คือมี 2 หัว ใน 1 ด้าม ปลายด้านนึงเป็นเส้นปากกาเล็ก ส่วนปลายอีกด้านนึงเป็นเส้นปากกาใหญ่ >> เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

10. เข็มหมุด

เข็มหมุดหัวแบน ทำให้เวลากลัดผ้าเรียบเนียนไปกับเนื้อผ้า สามารถใช้จักรเย็บผ่านเข็มหมุดได้เลย เข็มหมุนแบน บาง ทำให้สามารถเย็บจักรผ่านได้ เข็มมีสปริงจะหลบเข็มจักร ทำให้เย็บผ้าได้เร็วขึ้น
ไม่ต้องเสียเวลาดึงเข็มหมุดออก ก่อนเย็บชิ้นงานในแต่ละช่วง

เข็มหมุด >>เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

11. กรรไกรตัดผ้า

กรรไกรตัดผ้าจำเป็นจริงมั้ย? ใช้กรรไกรตัดกระดาษ ตัดผ้าแทนได้มั้ย? กรรไกรที่ใช้ตัดผ้าจะต้องเป็นกรรไกรที่คมมากถึงจะทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตัดชิ้นงานออกมาสวย คมกริบ คมกว่าไกรรตัดกระดาษ ซึ่งการตัดอาจตัดผ้าไม่เฉียบคมทำให้ริมผ้าอาจเสียหาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ้าไหม ผ้าคอตตอน ผ้าลินิน หรือผ้าทั่วไปก็ควรใช้กรรไกรตัดผ้าดีที่สุดค่ะ
✂️เพราะฉะนั้นควรแยกกรรไกรตัดผ้าไว้ต่างหาก ไม่นำไปใช้ตัดวัสดุอย่างอื่นนะคะ
 
กรรไกรตัดผ้า ขนาด 9 นิ้ว >>เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

12. กรรไกรปลายงอน

กรรไกรมีขนาดเล็กปลายโค้งงอนใช้กับงาน ตัดเศษด้ายในงานเย็บ และงานปัก เล็มด้ายหรือตกแต่งชิ้นงาน ฉลุผ้าเจาะผ้าได้ เนื่องจากตัวกรรไกรถูกออกแบบมาให้มีปลายแหลมคม ด้วยปลายที่งอน ทำให้สะดวกในการตัดเล็มด้ายได้สั้นถึงโคน ตัดได้ทุกพื้นที่ ทำให้งานของคุณสวยงาม ไม่มีตอด้ายโผล่ขึ้นมาให้เห็นเลยค่ะ

คุณควรใช้กรรไกรเล็กปลายงอนเล็มด้าย สะดวก ปลอดภัยกว่าใช้กรรไกรตัดผ้าในขัอ 11 มาเล็มด้าย เพราะที่มีความใหญ่ปลายหนา อาจทำให้เวลาเล็มด้ายพลาดโดนชิ้นงานได้ 

กรรไกรปลายงอน >>เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

 

13. ที่เลาะด้าย

ที่เลาะด้าย จำเป็นมากโดยเฉพาะมือใหม่หัดเย็บ เพราะช่วงฝึกเย็บแรกๆอาจมีเย็บผิดพลาด เย็บเบี้ยวบางเล็กน้อยเป็นเรื่องปกติ ซึ่งคุณไม่ต้องกังวล เตรียมที่เลาะด้ายให้พร้อมเพื่อเลาะแก้ไขได้

ที่เลาะได้ใช่ง่าย มีปลายแหลมคม ขนาดเรียวเล็ก ทำให้สอดเข้าฝีเข็มเย็บหรือปัก เลาะง่าย ทำให้ด้ายไม่ดึงรั้งชิ้นงาน มีดมีความคมทำให้เลาะตะเข็บผ้าได้ละเอียด รวดเร็ว ไม่ทิ้งร่องรอยการเลาะ

ที่เลาะด้าย >>เช็คดูราคา/สั่งซื้อ

สนใจสอบถามรายละเอียด

SewingRemaker.com  >>  เว็บไซต์ของคนชอบทำงาน diy, เย็บผ้า และงานรีเมค … สนุก ภูมิใจที่ได้ทำเอง

มีทั้งไอเดียงานเย็บจักร, ไอเดียงานรีเมคเสื้อผ้าที่ดัดแปลงเสื้อผ้าเก่าที่ไม่ใส่แล้วให้เป็นไอเทมชิ้นไหม่ รวมถึงงานปักด้วยจักรคอมพิวเตอร์ที่กำลังเป็นที่นิยม และงานคราฟท์อีกสารพัด

ที่สำคัญยังเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลรีวิวของจักรเย็บผ้า จักรปัก จักรโพ้งไว้หลากหลายรุ่น หากใครที่ต้องการหาข้อมูลจักรต้องเว็บนี้เลย

ทีมงานยังได้จัดทำบทความที่รวมอินสปายเรชั่น และไอเดียต่างๆ ไว้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนที่รักงานฝีมืออีกด้วย

สอบถามเพิ่มเติม หรือ สนใจไปชมสาธิต
และทดลองใช้จักร ฟรี!!  ที่หน้าร้าน Pinn Shop
กรุณากดปุ่ม *คุยกับแอดมิน*
ส่งข้อความทักได้เลยค่ะ

สำหรับผู้ใช้จักรเย็บผ้าจาก Pinn Shop และทุกท่านที่สนใจ  ขอชวนมาเข้ากลุ่มเฟสบุ้ค *คนรักจักรเย็บผ้า Pinn Shop* สมาชิกหลักแสน สังคมดีๆ อบอุ่น มีความสุข มาแชท ชม แชร์ ไอเดียดีๆมีทุกวันค่ะ

เซตคู่สุดคุ้ม!!
ชุดฝาซิลิโคน + ชุดมีดพร้อมเขียง

1. ชุดฝาซิลิโคน

“1 เซต / มี 6 ไซส์”

ปิดได้ทั้งภาชนะสี่เหลี่ยม และวงกลม ใช้งานง่าย ทำความสะอาดก็ง่าย

*****

2. ชุดมีดพร้อมเขียง